Nước Anh Làm Gì Để Bảo Vệ Olympic?

Để đảm bảo Olympic 2012 diễn ra an toàn, người Anh bạo tay chi 1,5 tỷ bảng cho công tác an ninh. Thực tế, đây là con số cao gấp 3 lần so với mức dự toán ban đầu. Nó cũng đẩy chi phí chung của Olympic lên 9,35 tỷ bảng.

Quân lính đông hơn ở Afghanistan


Lực lượng an ninh tham gia bảo vệ gồm 13.000 cảnh sát và 13.500 binh lính thuộc các lực lượng Hải – Lục – Không quân Hoàng gia Anh. Số lính Anh bảo vệ Olympic lớn hơn số lính Anh đang đồn trú tại Afghanistan (khoảng 9.500 quân).

Nước Anh chuẩn bị sẵn sàng cho Olympic.
Ngoài ra, công ty an ninh đa quốc gia G4S sẽ hỗ trợ thêm 10.000 nhân viên an ninh. Như vậy, có thể nói Olympic 2012 là chiến dịch an ninh lớn nhất của nước Anh từ trước tới nay với tổng số nhân viên tham gia bảo vệ lên tới gần 40.000 người.


Không lọt một máy bay


Một trong những nguy cơ có thể ảnh hưởng tới Olympic là khủng bố đường không. Vì vậy, chính phủ Anh quyết định thiết lập vùng cấm bay ở thủ đô London và một vài vùng phụ cận khác.


Vùng cấm bay quy định không máy bay nào được phép vào khu vực này trừ các máy bay quân sự làm nhiệm vụ tuần tra.


Quân đội Anh cũng triển khai các tổ hợp tên lửa phòng không sẵn sàng bắn hạ mọi mục tiêu “cố tình” xâm nhập vùng cấm bay. Cụ thể, tại London, 6 điểm được bố trí các hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp Rapier và Starstreak.


Trong đó, các tổ hợp tên lửa tầm thấp Starstreak sẽ được đặt trên 2 tòa nhà chung cư cao tầng Lexington và Fred Wigg gần sân vận động Olympic.
Việc đặt trên nóc nhà dân bị phản đối dữ dội vì lo ngại nơi đây có thể trở thành mục tiêu của quân khủng bố. Tuy nhiên, các nhà cầm quyền vẫn quyết định đặt các tổ hợp tên lửa tại đây. Bốn điểm còn lại nằm ở ngoại vi London. Anh đặt các tổ hợp tên lửa Rapier.

 

Trận địa tên lửa phòng không Rapier ở ngoại vi London.

Không quân Anh cũng điều động 4 máy bay tiêm kích Typhoon (thuộc phi đội RAF Northolt). Có thể nói đây là lần đầu tiên các máy bay chiến đấu được phép hoạt động trên bầu trời London kể từ sau Thế chiến II.


Ngoài ra, còn có máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không E-3D Sentry, trực thăng cảnh báo sớm Sea King, trực thăng Puma chở lính bắn tỉa.


Đây là những loại máy bay duy nhất được phép hoạt động trên bầu trời London trong những ngày diễn ra Olympic.


Tàu chiến “tuần tra” trên sông


Bên cạnh lực lượng phòng không – không quân Anh, Hải quân Anh huy động 2 tàu đổ bộ HMS Ocean và HMS Bulwark tuần tra, đảm bảo an ninh.Tàu đổ bộ HMS Ocean vào sông Thames.

HMS Ocean sẽ đi vào sông Thames (con sông chảy qua London) và neo đậu tại đó. Con tàu sẽ đóng vai trò là trung tâm hậu cần hàng hải và bãi đáp cho các trực thăng trong suốt thời gian Olympic 2012 diễn ra.


HMS Ocean cũng là nơi xuất phát của các trực thăng chở theo các tay súng bắn tỉa sẵn sàng tiêu diệt bất kỳ kẻ nào đe dọa sự an toàn của Olympic.


Với phương án an ninh chặt chẽ, khoa học, hết sức thông minh, Olympic2012 đã diễn ra thành công rực rỡ, đem đến những hình ảnh lung linh về một thế vận hội giàu bản sắc, sáng tạo và tuyệt đối an toàn: 

 


Một số hình ảnh tuyệt đẹp của Đêm bế mạc Olympic 2012!

PHƯƠNG THẢO

Theo Infonet

Gửi lời bình