Công nhân điêu đứng vì nạn côn đồ bảo kê, trấn lột hoành hành

Ở Bình Dương, những tên côn đồ cài cắm người vào các công ty làm công nhân, nắm được mọi đường đi nẻo về, lương bổng từ giám đốc, công nhân đến người lao công… Sau đó, chúng đe dọa, chặn đánh để đòi tiền bảo kê. Táo tợn hơn, chúng xách mã tấu xông vào trụ sở công ty chém dằn mặt nếu không được đáp ứng.

Vào công ty chém dằn mặt

Đêm 1.7 là một đêm đáng sợ của gần 100 công nhân Cty Vĩnh Hưng Đạt (nằm trong khu công nghiệp Kim Huy, phường Phú Tân, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) khi tên Nguyễn Văn Sẻn vác mã tấu uy hiếp bảo vệ, đập phá cổng bảo vệ rồi dùng mã tấu chém cổng, chém máy chấm công, đánh bảo vệ, đánh công nhân… với lý do: Công ty này đã “can tội” cho Sẻn nghỉ việc!

Trưa ngày 22.7, chúng tôi có mặt ở Cty Vĩnh Hưng Đạt, người bảo vệ  nước da ngăm đen, dáng người chắc nịch tên Dũng vẫn chưa hết vẻ thất thần nhớ lại buổi tối hôm đó. Sẻn như một con trâu điên, tay lăm lăm mã tấu sáng choang, dài chừng 60cm xông vào trụ sở công ty.

Sẻn chém một nhát vào máy chấm công làm phần trên của máy vỡ tan. Sau đó, Sẻn chém hai nhát vào cổng xếp nhôm của công ty. Vết chém sắc lẹm, mỗi vết dài chừng 5-6cm. Sau đó, Sẻn dùng phần chuôi của mã tấu đánh vào đầu bảo vệ, rồi xông vào đánh một công nhân. Đánh xong, Sẻn sục sạo, gầm gừ một lúc rồi hét lớn: “Tao sẽ còn đến quậy nữa”, rồi bỏ đi.

“Lúc đó, chúng tôi không có cái gì trong tay để tự vệ hoặc chống trả nên tất cả chúng tôi đều tìm cách né. Phần nữa, khi nhìn thấy một nhát mã tấu của Sẻn, tôi nghĩ nếu mình chống trả, hoặc manh động một chút là Sẻn chém ngay lập tức. Hơn nữa, xông vào công ty chỉ có mình Sẻn nhưng ở phía bên ngoài hàng rào còn có một nhóm hậu thuẫn, mặt mũi bặm trợn. Nếu chúng tôi có phản ứng thì không biết có còn để mà ngồi đây nói chuyện nữa không?” – người bảo vệ có thâm niên hơn chục năm trong nghề, thở dài lo lắng.

Nguyễn Văn Sẻn chém hai nhát vào cổng công ty 

Nguyễn Văn Sẻn sinh năm 1991, quê Kiên Giang, từng làm công nhân thời vụ ở tổ chạp Công ty Vĩnh Hưng Đạt. Sẻn nặng chừng 70 ký, xăm trổ đầy mình. Trong thời gian làm việc ở tổ, Sẻn tỏ rõ là một tên côn đồ hung hãn.

Sẻn thường xuyên mượn tiền công nhân nhưng không trả, ai không cho mượn thì bị hắn dằn mặt. Vào những ngày nắng nóng, ban giám đốc công ty bố trí nước mát cho công nhân uống. Sẻn đi tè luôn vào các thùng nước hoặc bỏ sáp đèn cầy vào nước uống, rồi bắn tin “muốn Sẻn không làm vậy nữa thì phải nộp tiền”.

Ở công ty Vĩnh Hưng Đạt, nhiều người e ngại Sẻn, đặc biệt là các công nhân nữ. “Khi công ty cho Sẻn nghỉ việc, chúng tôi mừng phát khóc” – một nữ công nhân nói.

“Làm việc với Sẻn như làm việc với một con hổ. Nếu mình không đưa tiền cho Sẻn thì bị Sẻn đánh trên đường đi làm về, mình báo cáo với lãnh đạo công ty, mình  lại bị Sẻn đánh tiếp.

Ngày 10.6, khi công ty phát lương, Sẻn điểm mặt từng người, thu của công nhân mỗi người 50.000 đồng, thu tổ trưởng 100.000 đồng và còn đe dọa “tháng sau sẽ tăng gấp đôi”. Sau đó, Sẻn lên một danh sách, gửi cho các tổ khác với lời đe: “Ngày 10.7, Sẻn sẽ thu qua các tổ khác, những người có tên trong danh sách hãy chuẩn bị”.

Không chỉ công nhân, quản lý cũng bị Sẻn thông báo sẽ thu 200.000 đồng/người và có thể sẽ tăng thêm” – Anh S, làm việc ở tổ chạp, kể lại.

Quá bức xúc, một số công nhân đã báo sự việc lên ban giám đốc, ngày 30.6, hết thời hạn hợp đồng thời vụ, Cty Vĩnh Hưng Đạt cho Sẻn nghỉ việc. “Ngay trong ngày hôm đó, tôi nhận được điện thoại của Sẻn, với nội dung “cẩn thận ra đường coi chừng bị chém”. Ngay tối hôm sau, tầm 9 giờ, Sẻn vác mã tấu xông vào công ty làm loạn” – anh Hùng, phụ trách nhân sự của Cty Vĩnh Hưng Đạt, kể lại.

“Bây giờ mỗi lần đi làm về, đặc biệt là những hôm tan ca về trễ, công nhân đều nơm nớp lo sợ, không biết Sẻn ở hốc nào nhảy ra đánh chém mình. Đặc biệt là ngày nhận lương, thay vì vui mừng thì bây giờ lo lắng. Mỗi khi ra vào công ty, nhìn những nhát mã tấu mà Sẻn để lại, ai cũng thấy rùng mình” – Chị H, công nhân Cty Vĩnh Hưng Đạt, thở dài.

Nghỉ việc vì chịu hết xiết!

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không chỉ một mình đối tượng Nguyễn Văn Sẻn mà đã nhiều năm qua, đã có nhiều đối tượng khác đe dọa, chặn đánh công nhân để đòi tiền. “Từ tháng 11.2014 đến tháng 3.2015, có một số đối tượng thường xuyên đến công ty quậy phá gây khó dễ anh em công nhân chúng tôi, rồi đợi anh em chúng tôi tan ca ra về để xin tiền. Nổi nhất là một người chừng hơn 40 tuổi, có biệt danh là Bảy Gù và con trai của ông làm bảo vệ ở Cty K.P (Khu công nghiệp Kim Huy).

Cuối năm 2014, công ty phát tiền thưởng tết cho công nhân, Bảy Gù đến công ty xin tôi 300.000 đồng nói là giúp đỡ để ông đi thăm nuôi con trai đang ở tù. Trong suốt tháng 2, tháng 3.2015, Bảy Gù tiếp tục gọi điện xin tiền nhưng tôi không cho. Sau đó, Bảy Gù dẫn người đến công ty quậy phá, đánh bảo vệ” – Anh Th, công nhân của Cty Vĩnh Hưng Đạt cho biết. Cũng bị thu tiền thưởng tết với anh Th, là anh N.H.M, anh này cũng bị Bảy Gù thu 300.000 đồng.

 Chiếc máy chấm công bị Sẻn chém một nhát vỡ nát phần trên

Tiếp tục về Nguyễn Văn Sẻn, công nhân L, trình bày: “Ngày 10.6, Nguyễn Văn Sẻn có thu của tôi 50.000 đồng. Khi tôi hỏi là tiền gì thì Sẻn nói với tôi là thu tiền đất. Anh ta còn nói là tháng sau anh ta sẽ thu tiếp và mức thu sẽ tăng gấp đôi, lên 100.000 đồng. Sẻn còn đe dọa, nếu không đóng thì anh ta sẽ cho người chặn đánh.

Chưa hết, Sẻn còn vài lần đến nhà trọ của tôi quậy phá. Ngày 21.6, anh ta còn chích ma túy ở đó luôn. Mờ sáng ngày 1.7, anh ta lại đến và chích tiếp. Sẻn biết tôi làm ở đâu, đường về như thế nào, biết rõ phòng trọ của tôi. Nhìn cây kim tiêm và khuôn mặt bặm trợn của Sẻn, tôi không dám không đưa tiền”.

Không xin được tiền thì chặn đánh, chém là chiêu mà các đối tượng  sử dụng. Lợi dụng công nhân tăng ca về khuya, chỗ thanh vắng, các đối tượng ra tay. Nhiều trường hợp vì chịu hết xiết nên phải xin nghỉ việc. 

Anh Bạch Hoàng Anh vốn là quản lý sản xuất của Cty Vĩnh Hưng Đạt. Anh bị các tay côn đồ “săn đón” vì lương cao, bọn chúng nhiều lần gọi điện đòi tiền nhưng anh không đóng. Vì đòi không được nên nên bọn chúng đã chặn đường, đánh anh nhiều lần.

Đỉnh điểm là vào khoảng giữa tháng 6.2015, khi thấy các đối tượng chặn ở ngả đường, các công nhân khác đã nhắn tin cho anh Hoàng Anh để tránh nhưng vì điện thoại của anh hết pin nên anh không nhận được thông báo. Anh rơi vào vòng vây, bị các đối tượng chém bể xe, anh cố gắng chạy đến chốt công an gần đó để tố cáo. Quá mệt mỏi và lo sợ, anh đã nộp đơn xin nghỉ việc và đi làm ở một nơi khác.

Ông Đào Trọng Kim, Giám đốc Cty Vĩnh Hưng Đạt cho biết, trước hành động táo tợn của Sẻn, công nhân của công ty ông hết sức lo lắng, hoang mang. Nhiều công nhân không dám đi làm, không dám tăng ca về muộn, ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất. 

Chưa kể, nhiều nhân viên giỏi, lương cao của công ty bị hành hung giữa đường, chịu không nổi đã phải xin nghỉ việc.
                                                               (Nguồn http://laodong.com.vn)


Gửi lời bình